Hỗ trợ đăng tin Thời Gian Làm Việc: 8h15 – 12h | 13h15 – 17h15 (Từ Thứ Hai – Thứ Bảy) | Email: contact.bandatbinhchanh@gmail.com | Hotline: 0902.996.110 ​ dạy nghề thẩm mỹ
+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Nửa cuối 2017, bất động sản sẽ hưởng lợi từ chứng khoán
Cập nhật: 11:17 23/08/2017

(ĐTCK) Nửa đầu năm 2017 thị trường bất động sản giữ nhịp tăng trưởng ổn định, hai lĩnh vực được đánh giá có mối quan hệ tương hỗ với bất động sản là ngân hàng và thị trường chứng khoán cũng có nhiều điểm sáng.

bán đất bình chánh

Chứng khoán thăng hoa, bất động sản sống khỏe

Trong 7 tháng đầu năm ghi nhận sự kiện VN-Index lên đỉnh cao nhất trong 9 năm, phần lớn các dự đoán đều khá lạc quan về sự phát triển của thị trường chứng khoán những tháng cuối năm. Đây là những tín hiệu tích cực cho cả thị trường bất động sản vì thị trường chứng khoán phần nào phản ánh sức khởe của nền kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng, cuối năm vẫn là quãng thời gian mà bất động sản duy trì được sự ổn định.

Trong những tháng cuối năm, sẽ có trên 700 doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa buộc phải lên sàn theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại sự sôi động cho nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực, từ M&A, thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuối năm, khả năng thị tường bất động sản sẽ vẫn có những diễn biến tích cực, đặc biệt ở phân khúc nghỉ dưỡng. Quá trình thúc đẩy cổ phần hóa nhà nước sẽ tạo ra sự thăng hoa cho cả bất động sản.

Chia sẻ với phóng viên Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết: “Theo tôi, những tháng cuối năm, các phân khúc của thị trường sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau. Nhà giá rẻ có khả năng tăng trưởng cao hơn các phân khúc còn lại”.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nửa cuối năm 2017, diễn biến thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô. Và nếu không có những biến động lớn, sự ổn định sẽ vẫn được duy trì.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam đã nhận định: “Cung cầu thị trường đang phát triển khá tốt. Như vậy, nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định”.

Còn theo Theo TS. Đinh Thế Hiển, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể. Trong đó, những căn hộ trung, cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính.

Bất động sản hút vốn

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ở mức 9% và theo các chuyên gia, có một lượng không nhỏ vốn ngân hàng chảy vào các thị trường đầu tư có tính liên thông lẫn nhau như chứng khoán, bất động sản.

“Chứng khoán và bất động sản là hai lĩnh vực song hành, khi thị trường chứng khoán phát triển thì người ta cũng đầu tư nhiều hơn vào bất động sản, khi thị trường chứng khoán có sự suy yếu thì nguồn tiền vào bất động sản cũng giảm đi”, ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nhận định.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, dòng tiền phần lớn đi vào lĩnh vực bất động sản. Ông Linh phân tích: “Qua bóc tách các số liệu trong GDP tôi nhận thấy, tăng trưởng xây dựng nhà để ở là rất cao, điều đó chứng tỏ nguồn tiền phần lớn đi vào lĩnh vực bất động sản. Các dự án chung cư đều nhận được hỗ trợ cho vay của các ngân hàng, các chủ đầu tư nhận và người mua cũng tiếp cận nguồn vốn tốt hơn”.

Trong khi trước kia, người vay tín dụng là chủ đầu tư thì giờ là người mua nhà. Chủ đầu tư đã chuyển khoản vay của mình cho khách hàng. Điều này cũng khiến cho nguy cơ đổ vỡ thị trường giảm nhiều so với trước. Lý giải về vấn đề này, ông Linh cho biết: “Các khách hàng cá nhân được vay tối đa 70% giá trị căn hộ, do đó, trong trường hợp xấu là cá nhân vay vỡ nợ thì các ngân hàng dễ xử lý món nợ xấu đó hơn.

Ví dụ, một căn hộ có giá 3 tỷ đồng, khách hàng được vay tối đa 2,1 tỷ đồng. Với mức này, việc các ngân hàng tìm người mua khác để thu hồi khoản nợ là không khó so với hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cho vay như trước kia chỉ dồn vào một mối là chủ đầu tư. Đồng thời, khi đó dự án đã hoàn thiện nên thanh khoản cũng dễ hơn nhiều”.

Thực tế này cũng khiến thị trường bất động sản ngày càng minh bạch hơn, lành mạnh hơn. Các chủ đầu tư phải tính toán làm sao để bán được hàng, phải thay đổi công năng, tiện ích cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường và người mua.

Thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn các dự án có tiến độ tốt, thậm chí xây thô gần xong mà vẫn chưa… cần mở bán, trái ngược hoàn toàn với phong trào bán nhà trên giấy trước đây.

Diễn biến thị trường bất động sản cuối năm phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trước những dự báo lạc quan của nền kinh tế, thị trường chứng khoán, có lẽ, bất động sản nửa cuối năm cũng sẽ tiếp tục mang lại quả ngọt cho các nhà đầu tư.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng